ข่าว

 "สาธิต" แนะ มูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยชื่อ 34 คนหายช่วงเผาเมือง ให้ทุกฝ่ายช่วยกันหาตัว จี้ ทำตรงไปตรงมา หวั่นมีนัยทางการเมืองสอดรับกับเพื่อไทย
30 พ.ค. 2553

"สาธิต" แนะ มูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยชื่อ 34 คนหายช่วงเผาเมือง ให้ทุกฝ่ายช่วยกันหาตัว จี้ ทำตรงไปตรงมา หวั่นมีนัยทางการเมืองสอดรับกับเพื่อไทย

นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงาออกมาเปิดเผยจำนวนผู้ชุมนุมในเหตุการณ์19 พ.ค. ว่ามีผู้สูญหายจำนวน34 ราย ว่า ถือเป็นความชอบธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบ แต่อยากให้มูลนิธิฯเปิดเผยรายชื่อทั้งหมดว่าเป็นใครเพื่อทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันตรวจสอบว่ามีใครถูกจับกุมไปบ้าง เช่นกรณีน.ส.ดาวธิดา ไม่ทราบนามสกุล เป็นคนจ.ระยอง ทางญาติได้มาพบเจ้าหน้าที่แจ้งสูญหาย แต่ทางน.ส.ดาวธิดาได้ติดต่อมายังญาติแล้วบอกว่าอยู่ที่กรุงเทพ ไม่กล้ากลับบ้านเพราะกลัวอันตราย ดังนั้นหากมูลนิธิฯปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาตามวัตถุประสงค์ก็ถือเป็นความชอบธรรม แต่ตนคิดว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีนัยยะทางการเมืองเพราะสอดรับกับการเคลื่อนไหวของนายพร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ที่หยิบกยกเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นการเมือง


“ผมตั้งข้อสงสัยไปยังมูลนิธินี้ว่าการออกมาทำหน้าที่ทำไมถึงมีนัยยะทางการเมือง และขอเรียกร้องไปยังเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องว่าขอให้ไปตรวจสอบว่ามูลนิธินี้ตั้งโดยใคร จริงๆแล้วมีวัตถุประสงค์อะไร แต่ถ้ามูลนิธิกระจกเงาตั้งขึ้นมา เพื่อมีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือเด็กพิการ แต่ออกมาพูดถึงเรื่องคนหายก็ถือว่าเป็นความผิดปกติที่เจ้าหน้าที่รัฐต้องเข้าไปตรวจสอบว่ามีพรรคการเมืองไหนที่เอามูลนิธินี้มาเป็นเครื่องมือทาการเมืองหรือไม่ เพราะการออกมาพูดสอดคล้องกับโฆษกพรรคเพื่อไทยในการหยิบยกมาเป็นประโยชน์ทางการเมือง” นายสาธิตกล่าว


นายสาธิต  กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ฝ่ายค้านจะนำคลิบขึ้นมาเปิดนั้น ตนคิดว่าพรรคเพื่อไทยจะต้องมียางอาย และต้องปฏิบัติตามกติกาที่ประธานสภาผู้แทนราษฏร ได้ตั้งคณะกรรมการ3 ฝ่ายขึ้นมาพิจารณาตรวจสอบ เพราะที่ผ่านมาในอดีตเคยมีการตัดต่อคลิปเสียงของนายฯ ซึ่งเป็นคำสั่งไม่ให้ใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุมเมื่อเดือนเมษายนปี2552 แต่ไปถูกตัดต่อให้ใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุมว่าสั่งให้ใช้ความรุนแรง อย่างไรก็ตามตนเห็นว่าส.ส.พรรคเพื่อไทยและแกนนำคนเสื้อแดงมักจะถามหาความรับผิดชอบของนายกฯในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งที่เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยชอบ แต่จะชอบหรือไม่ก็ต้องให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้พิสูจน์ว่าใครผิดหรือถูก ซึ่งนายกฯก็พูดชัดเจนว่าถ้าคณะกรรมการชี้ว่าผิดก็พร้อมที่จะรับผิดชอบ แต่ตนก็อยากจะถามความรับผิดชอบของส.ส.พรรคเพื่อไทย และแกนนำนปช. เพราะเป็นต้นเหตุสำคัญในการชุมนุมที่เกิดขึ้นจนมีเหตุให้ทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บ ก็อยากจะถามว่าพรรคเพื่อไทยและแกนนำนปช.จะรับผิดชอบอย่างไร


นายสาธิต  ยังกล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้(31 พ.ค.) เวลา 09.00 น. ตนจะยื่นหนังสือ พร้อมด้วยรายชื่อส.ส.จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะส.ส.พรรคประชาธิปตย์ ต่อนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฏร เพื่อให้พิจารณาถอดถอนนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย นายวิเชียร์ ขาวขำ ส.ส.อุดรธานี และ นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. โดยจะมีการยื่นก่อนที่จะมีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ
ข่าวอื่นๆ