เมนูหลัก

เมนูย่อย

บทความ

ส่วนหนึ่งของคำปราศรัยโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เวทีโรงหนังเก่าตลาดกระทุ่มแบน สมุทรสาคร

ส่วนหนึ่งของคำปราศรัยโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ที่เวทีโรงหนังเก่าตลาดกระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

11 มีนาคม 2562

 

... ประชาธิปัตย์ เราทำงานบนความรับผิดชอบ และเราต้องการความยั่งยืน เงินที่มาใช้ไม่ใช่เงินของประชาธิปัตย์ เงินที่มาใช้มาจากประชาชน และพีน้องก็จะสังเกตได้ว่า รัฐบาลประชาธิปัตย์ทุกยุคทุกสมัยไม่เคยสร้างปัญหาวินัยทางการเงินการคลัง มีแต่ต้องเข้าไปกอบกู้ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากรัฐบาลอื่น เราอาจจะไม่หวือหวา และบางครั้งพูดตรง ๆ อาจจะทำให้เราแพ้การเลือกตั้ง แต่ที่เรายืนอยู่ได้ถึงทุกวันนี้ ในขณะที่พรรคอื่น ๆ ล้มหายตายจากไป ก็เพราะความยั่งยืนของนโยบาย และความซื่อตรงที่เรามีต่อพี่น้องประชาชน

 

นี่คือความต่าง และนี่คือความหมายของการไปเลือกตั้ง 24 มีนานี้ ว่าเราจะเลือกอนาคตให้กับประเทศแบบไหน ผมก็พูดชัด มี 3 ทางเลือก ก็คือ ทางเลือกที่ 1 คือทางเลือกที่สนับสนุนรัฐบาลปัจจุบัน ถ้าใครพอใจกับการบริหารงานของรัฐบาลก็มีทางเลือกนี้ แต่ประชาธิปัตย์มองว่าทางเลือกนี้ 1. เศรษฐกิจไม่ดี 2.ประชาชนไม่ได้เป็นใหญ่ เพราะถูกจำกัดในหลายต่อหลายๆ เรื่อง และมีความพยายามในการรวบรวมศูนย์อำนาจเข้ามาอยู่ตรงกลางทั้งหมด อีกทางเลือกหนึ่งก็เครือข่ายของรัฐบาลเก่า แนวเขาก็เป็นลักษณะของความหวือหวาอย่างที่ว่าประชานิยมมาโดยตลอด  แต่วันนี้มันก็พิสูจน์แล้วทั้งจำนำข้าว  ทั้งแทปเล็ตที่แจกเด็ก ทั้งรถคันแรกเป็นนโยบายที่ไม่สามารถทำต่อได้ ไม่ยั่งยืนและยังสร้างความเสียหายขึ้นมาอีก

 

ผมประกาศมาตั้งแต่ต้นว่า 2 ทางเลือกนี้ไม่ใช่ประชาธิปัตย์ ประชาธิปัตย์เป็นตัวของตัวเอง และนำเสนอแนวคิดสร้างคน สร้างชาติ ที่บอกไปแล้ว และยืนยันว่าทำงานภายใต้แนวคิดประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต เติมคำว่าสุจริตเข้าไป เพราะถ้าไม่สุจริตสุดท้ายบ้านเมืองก็จะวิกฤติอีก และเราอาจจะวนมาอยู่ตรงนี้  นี่คือความหมายของการเลือกตั้งครั้งนี้ที่พี่น้องต้องเลือกระหว่าง 3 ฝ่ายนี้ แต่ว่าผ่านมาหลายสัปดาห์ในการหาเสียง ขึ้นเวทีกันหลายเวที พยายามจะพูดเรื่องนโยบายสุดท้ายไปไม่ถึงไหน มัวแต่กลับมาทะเลาะกันอยู่ว่าตกลงคุณจะเอาประยุทธ์ หรือไม่เอาประยุทธ์ จะเอาทักษิณ หรือไม่เอาทักษิณ ผมก็บอกว่าความจริงประเทศไทยมีทางเลือกดีกว่าที่จะเลือกระหว่างประยุทธ์กับทักษิณ รอเลือกตั้งกันมา 8 ปี จะไปใช้สิทธิ์เพื่อให้คนหนึ่งได้อยู่ต่อ อีกคนได้กลับบ้าน มันถึงเวลาที่ต้องเลือกให้ประชาชน เลือกให้ประเทศชาติ เลือกให้กับจังหวัดของท่าน  ถ้าใช่ปรบมือ

 

ผมเลยต้องตัดสินใจบอกตัดประเด็นซะที ฝ่ายหนึ่งก็พยายามยัดเยียดบอกกำลังจะจับมือกับเพื่อไทยอีกแล้ว จริงๆ บอกไม่เคยมีความคิดจะจับมือกับเพื่อไทยเลย แต่ข่างลือแบบนี้ออกมาตลอด เพื่ออะไร  เพื่อทำให้คนที่กลัวทักษิณจะต้องไปเลือกพรรคที่สนับสนุนประยุทธ์ก็ปล่อยข่าวอยู่เรื่อย ๆ ผมก็ต้องออกมาชัด ๆ ว่าผมไม่จับมือ และไม่สนับสนุนพรรคการเมืองที่มีประวัติการทุจริตมานำประเทศ  และก็ขึ้นเวทีหลายครั้งก็พูดชัด ว่าไม่จับมือ ขณะเดียวกันผมก็ถูกถามตลอด สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ไหม ผมก็คิดว่าผมชัดเจนมาตลอด ชัดเจนตั้งแต่วันที่ลงสมับรับเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคว่าแนวทางของผมในการเป็นหัวหน้าพรรคผมชัดเจน  ผมยึดอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์สืบทอดสืบสานกันมา 70 กว่าปี เราต้องไม่ให้มีการสืบทอดอำนาจ ผมก็นึกว่าผมชัด แต่ก็จะถูกถามอยู่ตลอดเวลา ผมก็เลยตัดสินใจว่าถ้างั้นผมก็ตอบชัดๆ ตอบชัด ๆ

 

ถามว่ามีคนถูกใจ และมีคนไม่ถูกใจใช่ไหม ใช่ ผมก็รู้ง่ายที่สุดสำหรับนักการเมือง เรื่องแบบนี้ไม่ต้องพูดอะไร  แต่ที่ผมตัดสินใจพูดเพราะ 1. มันคืออุดมการณ์ของพรรค 2. ผมคิดว่าพรรคประชาธิปัตย์ควรจะตรงไปตรงมากับประชาชน ไม่ใช่ให้ประชาชนเลือกบนความเข้าใจ ความคาดหมาย ความคาดหวัง แบบหนึ่ง  แต่ปรากฎเลือกเราเข้าไปแล้วไม่ได้สิ่งนั้น ผมเลยพูดไปแล้วว่าถ้าสิ่งที่ผมประกาศทำให้เสียคะแนน ผมก็ต้องยอมเพื่อความเป็นธรรมสำหรับผู้เลือกตั้ง  ผมคิดว่าถึงเวลาที่บ้านเมืองเราจะเอาการเมืองแบบตรงไปตรงมาเสียที ให้นักการเมืองเป็นนักการเมืองที่ซื่อตรง แล้วประกาศไปแล้ว ผมก็ไม่ไปยุ่งให้เกิดความขัดแย้ง  ผมไม่บังคับให้ใครไปเลือกข้าง เพราะผมกำลังบอกว่าเมื่อประกาศไปแล้วมันชัดว่าประชาชนไม่ต้องถูกบังคับให้เลือกข้างอีกต่อไป  จึงมี 3 ทางเลือกอย่างที่ผมว่าประเทศจะได้เดินหน้าได้ ไม่ใช่มานั่งทะเลาะกันอยู่ว่าถ้าคุณไม่เอาประยุทธ์แปลว่าคุณช่วยทักษิณ ถ้าคุณไม่เอาทักษิณคุณต้องช่วยประยุทธ์ และประเทศชาติไปไหน ทิศทางการบริหารคืออะไร นโยบายคืออะไรไม่ต้องพูดกันเลย  ประกาศไปแล้วผมก็เห็นชัดเลย อีก 2 ฝ่ายนี่มีอาการมาก พยายามกลับมายัดเยียดอีก ฝ่ายหนึ่งก็บอกถ้าไม่เอาประยุทธ์แปลว่าเตรียมจับกับเพื่อไทย ก็บอกไปตั้งแต่ตอนแรกแล้วไม่เอาเพื่อไทย 

 

ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งวันนี้พอบอกไม่เอาประยุทธ์จะบอกต้องตอบด้วยจะจับมือกับพลังประชารัฐไหม ผมก็บอกหลักเกณฑ์ที่ผมตัดสินใจเรื่องนี้มันเป็นเรื่องหลักการ กับอุดมการณ์ ผมไม่ต้องการ 2 อย่าง คือ ผมไม่ต้องการทุจริต กับผมไม่ต้องการการสืบทอดอำนาจ ผมไม่ได้ไปเจาะจงว่าต้องเป็นพรรคนั้นพรรคนี้ ที่แปลกที่สุดพรรคอนาคตใหม่ คาดคั้นเอาเป็นเอาตายเลย ตอบมาสิจะร่วมหรือไม่ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ผมก็ตอบอย่างที่ตอบกับพี่น้องอย่างนี้มันเป็นเรื่องของหลักการ  ถ้าพลังประชารัฐเขาไม่สืบทอดอำนาจ แล้วก็ในเมื่อผมไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ และเขาก็ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ และไม่มีเรื่องทุจริตก็ทำงานด้วยกันได้ กองเชียร์ของฝ่ายอนาคตใหม่ ประชาธิปัตย์ไม่กล้าตอบเจอคำถามเด็ด ผมก็ลองไปดูว่าพรรคอนาคตใหม่เขาพูดเรื่องนี้ว่าอย่างไร

 

ปรากฎว่าอนาคตใหม่ไปขึ้นเวทีดีเบตเมื่อวันที่ 4 มีนาที่ผ่านมา ถูกคำถามว่าจะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐได้ไหม  อนาคตใหม่ตอบว่า ถ้าพลังประชารัฐไม่สืบทอดอำนาจ ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ก็ร่วมกันได้ และมันต่างอะไรจากที่ผมพูด แต่ทำไมผมพูดจะเอาเป็นเอาตายบอกยังงี้ตอบไม่ชัด อย่างงี้ตอบไม่ได้ และผมก็บอกวันนี้ต้องค่อยๆ นึกเหมือนกันถ้าพลังประชารัฐที่ไม่มี พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นยังไง เพราะผมก็ยอมรับว่าไม่ง่ายว่าจะนึกออกว่าจะเป็นยังไง เพราะเมื่อไม่มีพล.อ.ประยุทธ์ แล้วบรรดาหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค โฆษกพรรค ไม่มีใครได้เป็นส.ส.เลย เพราะลง ส.ส. ไม่ได้ เนื่องจากเป็นอดีตรัฐมนตรีกันมา พลังประชารัฐต้องไปดู ส.ส. เขาคือใคร แล้วถึงจะตัดสินใจได้ว่าเขาเหมาะสมที่จะมาร่วมงานกับเราหรือไม่ แล้วพอผมประกาศเรื่องนี้หลายคนก็ไปเข้าใจว่าผมมีปัญหาอะไรกับลุงตู่ ผมไม่มี ผมกับท่านทำงานมาด้วยกัน ฝ่าฟันปัญหายาก ๆ มาด้วยกัน และผมก็ขอบคุณท่านเสมอในช่วงที่ทำงานมาด้วยกัน หลังๆ หลายเรื่องผมไม่เห็นด้วยกับท่าน และก็มองว่าสิ่งที่ท่านทำมันไม่ได้ส่งผลดี โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ และโดยเฉพาะหลังจากที่ตัดสินใจที่จะเข้ามาสู่การเมืองที่มีการใช้วิธีการทางการเมืองหลายอย่าง  ซึ่งพูดตรงๆ ก็ย้อนกลับไปก็ไม่ต่างจากสมัยที่คุณทักษิณเคยทำ แต่ผมก็รู้ว่าท่านเข้ามาแล้วบ้านเมืองสงบพี่น้องประชาชนส่วนหนึ่งก็มีความพึงพอใจ แต่หลังเลือกตั้งมันคนละเรื่อง

 

หลังเลือกตั้งคนเป็นนายกไม่มีมาตรา 44 หลังเลือกตั้งเราต้องคิดว่าสถานการณ์ความขัดแย้งที่คนกลัวความวุ่นวายมันคืออะไร 10 ปีที่ผ่านมาเกือบทุกฝ่ายเรียนรู้แล้วว่าบ้านเมืองจะไปขัดแย้งเสียหายกันต่อไปแบบเดิม ๆ  ไม่ได้ ถ้าเข้าสู่กระบวนการของการเลือกตั้งเสร็จแล้วเดินไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน ช่วยกันดูแลไม่ให้เกิดการทุจริตคอรัปชั่นกันอีกมันก็เดินได้  แต่วันนี้สิ่งที่ผมมองเห็นแน่ ๆ ที่จะเป็นความขัดแย้งคือ ปัญหาการสืบทอดอำนาจ ใครไปอยู่ในบรรยากาศของทุกเวทีที่มีการประชันวิสัยทัศน์ดูรายการโทรทัศน์จะรู้ว่าขณะนี้ศูนย์กลางของความขัดแย้งกำลังเคลื่อนไปสู่พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นี่คือเหตุผลๆ ที่ผมถึงบอกว่าผมไม่สนับสนุน หลายคนก็จะถามอีกแล้วจะเอาอยู่เหรอสถานการณ์  หลังเลือกตั้งเวทีจะต้องเอาให้อยู่เสียก่อนคือ สภากับนักการเมือง พล.อ.ประยุทธ์

 

วันนี้ผมยังไม่แน่ใจเลยว่าจะเอาพรรคพลังประชารัฐอยู่หรือเปล่านโยบายหลายเรื่องที่ออกมาขณะนี้ สปก.ทองคำ นโยบายข้าวซึ่งอ่านดูยังไงก็เหมือนจำนำข้าวจะเอากลับมาทำแบบนั้นเหรอ เพราะฉะนั้นผมก็บอกว่าการประกาศครั้งนี้ผมไม่ได้มีอะไรกับท่าน พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนตัวดีกัน  แต่ผมมองเห็นว่าอนาคตของประเทศมันเดินไปในเส้นทางนั้นไม่ได้ เพราะมันจะเกิดความขัดแย้ง เกิดความวุ่นวาย แล้วถามว่าถ้าผมไปเป็นนายกรัฐมนตรีกลัวความวุ่นวายไหม ผมก็บอกว่าผมก็เรียนรู้จากอดีต และก็ดูสถานการณ์ปัจจุบัน และผมก็ดูคนทำงานฝ่ายความมั่นคงในปัจจุบัน ผมก็มั่นใจว่าเราสามารถที่จะทำให้สถานการณ์เรียบร้อยได้ ตั้งแต่เลือกตั้งหัวหน้าพรรคผมก็ประกาศไปแล้ว ว่าผมหมดเวลาเกรงใจแล้ว

 

 

วันนี้ผมต้องการให้การเมืองมันยกระดับ การต่อสู้ด้วยการเอาวิธีที่ไม่ถูกต้องมาฟาดฟันกัน โดยให้ผลเพียงแค่ว่าอีกฝ่ายเลวกว่านี้ มันไม่ได้ ประชาธิปัตย์ไม่เคยทำอย่างนั้นนะครับ ประชาธิปัตย์ยอมเสียเปรียบ ประชาธิปัตย์ยอม หลายเรื่อง ก็ด้วยความเชื่อที่ว่าวิถีของการเมืองที่ถูกต้องเท่านั้นจะทำให้ประเทศเปลี่ยนแปลงยกระดับเดินไปข้างหน้าได้

 

                ฟังคุณชวน หลีกภัยสิครับ ท่านพูดทุกครั้ง บอกว่าที่มาด่าว่าประชาธิปัตย์แพ้เลือกตั้ง แพ้เลือกตั้งนี้ ท่านก็บอกว่าอย่างน้อยที่สุดประชาธิปัตย์ไม่โกงเลือกตั้ง ถ้าจะให้ชนะด้วยการโกง เราไม่เอาครับ และถ้าบ้านเมืองเรายังไม่สามารถทำให้คนเชื่ออย่างนี้ได้ ผมมั่นใจว่า บ้านเมืองจะวนอยู่แบบนี้ วันนี้มันจึงถึงเวลาไงครับ ที่เราต้องบอกว่า ต้องสู้กันด้วยความถูกต้อง ต้องสู้กันด้วยความดี ต้องสู้กันด้วยหลักการ ต้องสู้ด้วยอุดมการณ์ และต้องสู้อย่างตรงไปตรงมา

 

                เลือกตั้งครั้งนี้ ถ้าจะวิเคราะห์ว่าตรงไปตรงมามั้ย ฝ่ายหนึ่งคิดว่าจะใช้สมาชิกวุฒิสภา 250 คนอยู่ในมือ นั่นหมายความว่า กำลังจะเอาคนที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่มามัดการเลือกนายกรัฐมนตรีไว้ก่อน ผมบอกแบบนี้ มันไม่ใช่ประชาธิปไตยที่จะทำให้ประชาชนยอมรับ แล้วมันจะเกิดความขัดแย้ง อีกฝ่ายหนึ่งก็ไม่ตรงไปตรงมา ที่เขาบอกว่าแตกแบงก์พันเครือข่ายพรรคตอนนี้ผมนับไม่ถ้วนแล้วกี่พรรคจำชื่อก็ไม่ได้ หวังอะไร หวังเอาเปรียบในเรื่องตัวเลข ได้คะแนนสัดส่วนเท่านี้ แต่จะได้ส.ส.มากกว่า เพราะมีการแตกพรรคออกไป ประชาธิปัตย์เราไม่เอาทั้ง 2 อย่าง เรายืนยันว่าเราจะไปเป็นรัฐบาลเราต้องสามารถรวบรวมเสียงข้างมากที่มาจากประชาชนได้ และเราไม่ไปแตกลูก แตกหลาน แตกพรรค มีพรรคสาขามีพรรคนอมินี พรรคตัวแทนอะไรทั้งสิ้น เราตรงไปตรงมากับพี่น้องประชาชน

 

วันนี้ถึงเวลาของการเมืองที่ตรงไปตรงมา ไม่งั้นเราฝ่าวิกฤติต่าง ๆ ออกไปไม่ได้ ผมรู้ว่ามันยาก หลายคนยังไม่เชื่อว่าทำงานได้ แต่ผมเข้ามาการเมือง 27 ปีที่แล้ว และอยู่จนถึงวันนี้ผมต้องการพิสูจน์ว่ามันทำได้ และผมมันใจว่าวันหนึ่งมันต้องทำได้  เพราะผมเห็นคนที่อยู่กับความถูกต้องเท่านั้นที่อยู่ได้อย่างยั่งยืน ดูคุณชวนอีกครั้งเป็นตัวอย่าง นักการเมืองรุ่นเดียวกับท่าน รุ่นหลังท่าน กี่คนแล้ว ที่ยุคหนึ่งอาจจะมีอำนาจมากกว่าท่าน แต่มีกี่คน ซึ่งยังได้รัการยอมรับแบบที่คนยอมรับนายกชวน  หลีกภัย ท่านยึดมั่นความถูกต้อง และหลักการ และทำไมเราต้องมานั่งปรบมือให้กับนักการเมืองที่ซื่อตรง ที่ถูกต้อง เสมือนเป็นข้อยกเว้น ทำไมเราไม่ทำระบบการเมืองทั้งหมดให้มันตรงไปตรงมา และยกระดับมัน แล้วเดินไปข้างหน้า เราต้องกล้าคิดว่ามันทำงาน เราต้องกล้าเลือกให้มันเกิดขึ้น 24 มีนา ถึงต้องเลือกประชาธิปัตย์เข้าไปให้ถล่มทลาย

 

การเลือกตั้งครั้งนี้ผมจึงบอกว่าระบบจะออกแบบมายังไง ใครอยากจะเล่นเกมเอารัดเอาเปรียบยังไง ครั้งนี้ผมขอแบบตรงๆ ใครอยากได้แนวทางที่เป็นความถูกต้อง  ใครอยากได้นโยบายที่เราทำเสนอ ที่เป็นจริงปฏิบัติได้ อ้างอิงอยู่กับอุดมการณ์ช่วยสนับสนุนพวกเรา 

 

ผมว่าวันนี้เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ต้องตัดสินใจให้เด็ดขาด และต้องบอกต่อๆ กันไปว่านี่คือหนทางที่จะพาประเทศไทยไปข้างหน้า วันนี้พี่น้องอยู่ที่นี่ไปกาหมายเลข 11 ไม่ได้เลือกแค่อาจารย์สมชัยหรอก และก็ไม่ได้เลือกแค่เผื่อมาถึงผม หรือคุณชวน หรือส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือจะสนับสนุนผมเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น วันนี้ที่ผมมาขอเบอร์ 11 เพราะผมบอกเบอร์ 11 คือหนทางที่จะยกระดับการเมืองไทยไปในอนาคต เลือกให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ เลือกให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากวงจรอุบาทว์เสียที ฉะนั้นต้องขอความกรุณาทุกคะแนนมีความหมายจริง ๆ เราต้องการให้พี่น้องเลือกกันเข้าไปมาก ๆ เราจะได้ไปเป็นรัฐบาล และทำสิ่งนี้ และทำด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ทำด้วยจิตวิญญาณของนักประชาธิปไตยที่แท้จริง

 

แต่พี่น้องตรงนี้เลือกทั้งหมดไม่พอ ต้องบอกต่อๆ กันด้วย แต่เวลาบอกต่อไม่ต้องบอกเบอร์ เดี๋ยวข้างเขตข้ามถนนไปคนละเบอร์ กาผิดจะยุ่งอีก บอกต่อ ๆ กันไปทุกคน ต่างเขตต่างจังหวัด ให้ไปกาข้างหลังคำว่าประชาธิปัตย์ ถ้าทำอย่างนี้ได้ทุกคน ผมอาสาที่จะพาทุกคนไปแก้จน สร้างคน สร้างชาติ ไปทำประชาชนให้เป็นใหญ่ ไปทำประชาธิปไตยให้สุจริต เหลือเวลาไม่มากแล้ว ผมขอให้พี่น้องทุกท่านช่วยกันทำเรื่องนี้ เพื่อให้ประเทศไทยของเราสามารถเดินไปข้างหน้าเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของพี่น้องทุกคน กราบขอบพระคุณ