เมนูหลัก

เมนูย่อย

ข่าวสารพรรค

'อรรถวิชช์' ขอรัฐแปลงที่รกร้างของราชการ ทำสวนสาธารณะชั่วคราว เพิ่มพื้นที่สีเขียว

 

17 ม.ค.61 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. กรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาฝุ่นใน กทม.ว่า ตนขอให้รัฐทำสวนในที่รกร้างของราชการเพื่อแก้ปัญหาฝุ่นในกรุงเทพ

"ถึงเวลาแล้วที่รัฐและ กทม. ต้องเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยเร่งด่วน โดยปรับพื้นที่รกร้างของหน่วยงานราชการเป็น “สวนสาธารณะชั่วคราว” จนกว่าจะนำพื้นที่ไปใช้งานจริง"

นายอรรถวิชช์กล่าวว่า ในกรุงเทพมีที่ดินที่รัฐได้เวรคืนไปแล้วและไม่มีคนอาศัยอยู่ ถูกปล่อยทิ้งร้างจำนวนมาก เนื่องจากรองบประมาณก่อสร้างบ้าง หรือยกเลิกโครงการไปแล้วบ้างก็มี

"ผมได้ตรวจสอบข้อมูลกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และข้อบัญญัติ กทม.แล้ว สามารถทำได้ทันที ถ้ามีการสั่งการที่ชัดเจน รวมถึงสวนเกาะกลางถนนต้องดึงเอกชนร้านค้ามาร่วมกันดูแล กทม.เคยทำตัวอย่างไว้ที่แยกราชประสงค์ ผู้บริหารชุดปัจจุบันควรสานงานต่อให้ทั่วกรุงเทพ"

ส่วนกฎหมายผังเมือง นายอรรถวิชช์กล่าวว่า ควรแก้ไขให้ยืดยุ่น ปกติก่อสร้างอาคารต้องเว้นพื้นที่ว่างร้อย10-30 ของอาคาร แทนที่จะเป็นแค่ซอกตึกเก็บของเลอะเทอะ ถ้าเราอนุญาตให้เอาพื้นที่นั้นมารวมกลุ่มกัน มันก็เป็น “อาคารล้อมสวน” ได้แบบคอดท์ของอังกฤษ

ทั้งนี้ เกณฑ์ขององค์การอนามัยโลกให้มีพื้นที่สีเขียว 9 ตรม.ต่อคน แต่กรุงเทพถ้ารวมประชากรแฝงด้วยราว 10 ล้านคน มีสัดส่วนพื้นที่สีเขียวอยู่แค่ 3.5 ตรม.ต่อคน

"เรายังอยู่ห่างไกล ต้องคิดนอกกรอบเพื่อเพิ่มต้นไม้โดยด่วน"