เมนูหลัก

เมนูย่อย

ข่าวสารพรรค

“อภิสิทธิ์” เปิดศูนย์ NEWDEM จ่อเปิดนโยบายประชาธิปัตย์เชิงพื้นที่เพิ่มอีก

 

20 ม.ค. 2561 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไปเป็นประธานเปิดศูนย์เลือกตั้งนิวเด็มกรุงเทพฯ เพื่อนำเสนอการเมืองแบบใหม่ พร้อมให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการลงพื้นที่ของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ที่ผ่านมามีเสียงตอบรับดีมาก และเห็นได้ชัดว่าประชาชนต้องการมีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วมในการทางการเมือง มีความตื่นตัวในการเลือกตั้ง มีความหวังว่าเลือกตั้งแล้วชีวิตจะดีขึ้น ด้านผู้สมัครของพรรคฯ ก็เดินหน้าเต็มที่แม้ว่าขณะนี้ยังมีความไม่แน่นอนเรื่องวันเลือกตั้งก็ตาม

 

เมื่อถามว่าหลังจากนี้ทางพรรคประชาธิปัตย์ จะมีการเปิดนโยบายด้านอื่นๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ตอบว่า นโยบายที่เราเปิดตัวไปแล้ว ประกอบด้วย การศึกษา ปากท้อง ยาเสพติด และเมื่อวันครูที่ผ่านมาก็ได้เปิดตัวนโยบายยกระดับครูไทย แต่ยังมีนโยบายอีกหลายด้านซึ่งยังไม่ได้มีโอกาสอธิบายรายละเอียด ก็จะมีการเปิดนโยบายเหล่านี้ต่อไป โดยเรื่องหลักๆ ยังคงเป็นเรื่องปากท้อง แต่ในหลายพื้นที่ยังต้องการรายละเอียดเป็นพิเศษ ทางพรรคฯ จะอาศัยโอกาสที่จะไปเปิดตัวผู้สมัครในภาคต่างๆ เพื่อเปิดเผยนโยบายในเชิงพื้นที่ด้วย เช่นภาคใต้ยังจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องยางพารา ปาล์ม โดยเฉพาะเรื่องประมง ที่มีคนพยายามไปพูดว่าพรรคฯ ไม่สนใจเรื่องทางต่างประเทศ หรือใบเหลืองนั้น ก็ต้องตอบว่าไม่ใช่ เพราะตนเองมีโอกาสเป็นผู้เจรจากับคณะที่มาจากสหภาพยุโรปหลายครั้ง และรู้ว่าการแก้ปัญหาการประมง เราสามารถผ่อนคลายกฎหมายซึ่งปฏิบัติไม่ได้ โดยไม่กระทบกับการเจรจา เพราะเราไม่ได้ทิ้งหลักการในการที่จะทำให้มีการตรวจสอบย้อนกลับได้

 

เมื่อสอบถามถึงการที่มีข้อมูลเรื่องการซื้อเสียงโดยเก็บบัตรประชาชนนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนได้ฟังรายงาน หรือข่าวมาเยอะพอสมควร ซึ่งก็ได้ขอให้รวบรวมหลักฐานมา แม้ยังติดปัญหาที่มีคนจำนวนมากต้องการให้ข้อมูล แต่กลัวว่าเมื่อให้ข้อมูลแล้วจะไปกระทบกับคนที่มีอิทธิพลในพื้นที่จึงทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ ซึ่งทางพรรคฯ กำลังดูรูปแบบที่เหมาะสมในการหาทางให้ผู้แจ้งเบาะแสสามารถให้ข้อมูลกับเราได้ ทั้งนี้ก็ต้องการให้ กกต. ทำงานเชิงรุก เพื่อปรามการกระทำที่ไม่เหมาะสมตั้งแต่ตอนนี้ ซึ่งจะทำให้ช่วงการเลือกตั้งง่ายขึ้น แต่ถ้าปล่อยปละละเลยไป และทำเป็นวงกว้าง เมื่อเข้าสู่ช่วงเลือกตั้งก็จะรุนแรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นอะไรที่สามารถสกัดกั้นได้ก็ควรจะทำ และประชาธิปัตย์ยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่ เพราะเราถือว่าการเลือกตั้งที่สุจริต เป็นส่วนสำคัญที่จะสามารถทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าได้

 

“อย่าลืมว่ากฎหมายเลือกตั้งก็ได้บังคับใช้แล้ว เรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวพระราชกฤษฎีกานั้นจะเป็นเรื่องของระเบียบ กติกาในการหาเสียงมากกว่า เช่นขนาดของป้ายหาเสียง ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง แต่ถ้าซื้อเสียง เก็บบัตรประชาชน ข่มขู่ เอาอำนาจรัฐไปบังคับให้คนเลือก ถ้าบอกว่าทำก่อนกฤษฎีกาไม่ผิดอย่างนี้ ผมว่ามันแปลกแล้วครับ เพราะมันผิดกฎหมายเลือกตั้งอย่างชัดเจน แล้วมันก็หวังผล ต้องถือว่าเป็นความผิดต่อเนื่อง ห้ามไปถึงหลังจากมีพระราชกฤษฎีกาด้วย และขอเรียกร้องรัฐบาลด้วย เพราะรูปแบบที่มีปัญหามากที่สุดคือการใช้อำนาจรัฐ เพราะฉะนั้นรัฐบาลต้องแสดงออกถึงความจริงใจที่จะทำเรื่องนี้ ไม่อย่างนั้นแล้วที่อ้างเรื่องการปฏิรูปประเทศมาก็จะสูญเปล่า ถ้าเริ่มต้นด้วยการเมืองทุจริต ไม่ว่าจะทุจริตเลือกตั้ง หรือทุจริตอะไรก็ตาม เราก็จะกลับไปสู่การเมืองในวังวนเดิมๆ อยากเห็นท่าทีของรัฐบาลที่ชัดเจนมากกว่านี้” นายอภิสิทธิ์กล่าว

#DemocratPartyTH #ประชาธิปัตย์