เมนูหลัก

เมนูย่อย

ข่าวสารพรรค

“อภิสิทธิ์” แนะ กกต. เร่งออกระเบียบให้ชัดเจน หวั่น ควบคุมเกินจำเป็นจนเสียบรรยากาศเลือกตั้ง

วันที่ 24 มกราคม 2562  เวลา 16.00น. ที่พรรคประชาธิปัตย์   นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์มีความพร้อม และต้องการเดินหน้ารณรงค์ให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎกติกาและกฎหมายเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับพรรคการเมืองอื่นๆ

สิ่งที่พรรคฯ ต้องการให้คณะกรรมการการเลือกตั้งเร่งดำเนินการ เนื่องจากมีการตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว และ กกต.เองก็ให้ระเบียบในการหาเสียงมีผลบังคับใช้ทันที ตั้งแต่ประกาศ พ.ร.ฎ.  เพราะฉะนั้นจึงอยากให้ กกต. เร่งดำเนินการโดยกำหนดรายละเอียดให้ชัดเจนโดยเร็วที่สุด

เช่น ผู้สมัครบางคนคิดว่าเมื่อมี พ.ร.ฎ. แล้วก็ติดตั้งป้ายหาเสียงได้ แต่ปรากฏว่า  กกต. ยังไม่กำหนดจุดที่จะติดป้าย อีกทั้งการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์จะต้องแจ้งทาง กกต. ก่อน ซึ่งผู้สมัครบางส่วนก็ได้แจ้งเรียบร้อยแล้ว  แต่ก็มีผู้สมัครบางคนไปยื่นเช่นกัน ปรากฏว่า กกต.จังหวัดไม่รับแจ้ง โดยอ้างว่ายังไม่ถือว่าเป็นผู้สมัคร ขณะที่บางจังหวัดก็รับแจ้ง จึงเกิดความสับสน และมีปัญหาในความชัดเจนเกี่ยวกับการทำงาน

 นอกจากนี้ยังมีเรื่องใหม่อีกหลายประการทำให้เกิดข้อสงสัย แต่ก็ไม่สามารถรอจนเกิดเรื่องแล้วค่อยมีการวินิจฉัย เช่น กำหนดให้มีผู้ช่วยหาเสียงได้ไม่เกิน 20 คน  คำถามคือต้องนับใครบ้าง และนับอย่างไร เป็นต้น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทราบปัญหาในเรื่องที่สื่อมวลชนจะทำงานในการจัดเวทีต่างๆซึ่งเราต้องการที่จะให้ผลประโยชน์ตกกับประชาชนผู้มีสิทธิ์ในการเลือกตั้งว่า จะทำอย่างไรให้ประชาชนมีข้อมูลมากที่สุดเกี่ยวกับพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อนำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือกพรรคใด แต่กลายเป็นว่า สื่อมวลชนที่จะจัดเวทีเริ่มถูกเตือนในทำนองว่า ถ้าไม่เชิญทุกพรรคการเมืองจะมีปัญหาเรื่องความเท่าเทียม ทั้งที่ความเป็นจริงหลักการเสมอภาค และเท่าเทียมต้องพิจารณาจากความเป็นจริงเกี่ยวกับการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง และโดยธรรมชาติของสื่อ ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะจัดเวทีแล้วเชิญพรรคการเมืองมาเป็นร้อยพรรค

 ดังนั้น กกต. อย่าจำกัดเวทีการประชันวิสัยทัศน์ของพรรคการเมือง  ที่สื่อมวลชนใช้ดุลพินิจตามหลักวิชาชีพในการเชิญทุกฝ่ายที่คิดว่าจะมีบทบาทสำคัญในการทำงานระดับชาติหลังการเลือกตั้ง

“ส่วนการหาเสียงทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ อยากให้ กกต. ชัดเจนในการปฏิบัติ โดยในส่วนของพรรคฯ เราได้ดูกฎระเบียบเรียบร้อยแล้ว และจะพยายามทำให้ดีที่สุด โดยคิดว่ามีอยู่หนึ่งปัญหา คือ การหาเสียงทางช่องทางดังกล่าว  จะต้องแจ้งชื่อผู้ผลิต ผู้ว่าจ้าง จำนวนชิ้นที่ผลิต วันที่ที่ผลิต ไว้ทางด้านหน้าอย่างชัดเจน  เรายินดีที่จะทำตามนี้ได้  แต่อยากเรียน กกต.ว่า ค่อนข้างรุงรัง ถามว่าการกำหนดแบบนี้จำเป็นด้วยหรือ  มองว่าเป็นความยุ่งยากเกินความจำเป็น   

“อยากขอความชัดเจนในการควบคุมสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพราะทางพรรคเองก็ควบคุมได้เพียงส่วนหนึ่ง เช่น การมีเพจเฟซบุ๊ก เรารับผิดชอบในข้อความที่เราเอาขึ้นเองได้ แต่ถ้าจะให้รับผิดชอบทุกความเห็นที่มีคนพิมพ์เข้ามาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ส่วนตัวผมจะไม่ปิดเพจของตัวเอง เพราะมั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ถ้าจะกรุณาควรกำหนดให้ชัดว่าความรับผิดชอบเป็นอย่างไร ก็จะเป็นประโยชน์ เพราะ กกต. สามารถพิจารณาเรื่องนี้ได้ภายในครึ่งวัน ไม่จำเป็นต้องให้พรรคการเมืองทำหนังสือ และ กกต. มีเวลาตอบกลับ 30 วัน ซึ่งจะไม่ทันเวลาในการหาเสียง” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

 เมื่อถามว่าข้อปฏิบัติที่ไม่ชัดเจนจะทำให้มีผู้กระทำผิดกฎหมายมากขึ้นหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สิ่งที่ตนไม่อยากให้เกิดขึ้น คือ ไปควบคุมอะไรเสียจนทำให้บรรยากาศที่จะทำให้คนสนใจการเลือกตั้งได้รับข้อมูลในเรื่องเกี่ยวกับการเลือกตั้งอย่างกว้างขวางถูกทำลายไป เพราะเราต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วม  หากจำกัดการสื่อสาร  การมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งไม่ใช่เรื่องความได้เปรียบเสียเปรียบ แต่เป็นผลเสียกับกระบวนการเลือกตั้งโดยตรง และเมื่อมีการออกระเบียบอะไรที่ปฏิบัติยาก  เพราะหลายครั้งในอดีตที่ตนสังเกตเห็น คนที่พยายามปฏิบัติก็จะเสียเปรียบ  จะมีคนจำนวนหนึ่งตัดสินใจไม่ปฏิบัติ  เพราะข้อบังคับปฏิบัติยาก ที่สุดอาจจะมีผู้ไม่ปฏิบัติมากกว่า สุดท้าย  กกต. หรือผู้มีอำนาจก็จะบอกว่า ถ้าอย่างนั้นไม่ต้องปฏิบัติ กลายเป็นว่าคนที่พยายามทำตามระเบียบก็จะเสียเปรียบและมีภาระ  ดังนั้นอะไรที่สามารถทำความชัดเจนได้เร็วที่สุดเท่าไหร่ก็จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน