เมนูหลัก

เมนูย่อย

ข่าวสารพรรค

50 ปี “ชวน หลีกภัย” ผู้แทนราษฎร 15 สมัย ผู้ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในการเลือกตั้งมากที่สุดในประเทศไทย

10 กุมภาพันธ์ 2512 เมื่อ 50 ปีก่อน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ครั้งแรก นับจนถึงวันนี้นายชวนได้ทำลายสถิติของรัฐสภาประเทศไทยไปแล้ว คือเป็นผู้แทนราษฎร 15 สมัย และถือว่าเป็นผู้แทนราษฎรที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในการเลือกตั้งมากที่สุด 

ทั้งนี้นายชวน ได้กล่าวในการปราศรัยเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมาตอนหนึ่งว่า นักการเมืองนั้นไม่ใช่ว่าจะมีความมั่นคงทุกคน  เมื่อมีวิกฤติเกิดขึ้นบางคนก็อยู่ไม่ได้ เมื่อมีสิ่งล่อใจหนักมากตอนแรกก็ไม่ไป แต่เมื่อข้อเสนอมากขึ้นๆ ในที่สุดก็หวั่นไหว ครั้งนี้คนของพรรคฯ ถูกดูดไป 17 คน และที่น่าแปลกใจก็คือ คนที่มีสถานภาพพร้อมทุกอย่าง ก็ยังไป ดังนั้น “อุดมคติ” เป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ไม่ใช่จะมีทุกคน บางคนมีความรู้ มีความสามารถ มีฐานะ แต่ขาดอย่างเดียวคือ “อุดมคติ” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคฯ กล่าวในการปราศรัยใหญ่ครั้งแรกของพรรคฯ ในภาคใต้ ถึง “ปฏิญญาทุ่งสง” ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราชว่า วันนี้เป็นวันที่ประเทศนี้ได้ถือกำเนิดนักการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยขึ้นมาคนหนึ่ง และเป็นนักการเมืองที่อยู่ในหัวใจของพี่น้องทั้งประเทศ และอยู่ในหัวใจของพี่น้องคนใต้มาตลอดเวลา เชื่อว่า 50 ปีที่ผ่านมาไม่มีใครในประเทศนี้เทียบเท่านักการเมืองที่ยิ่งใหญ่ผู้นี้ได้ และมั่นใจว่าประเทศนี้อีก 50 ปีจะไม่มีนักการเมืองเช่นนี้ที่จะเสมอเหมือนท่าน

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า วันนี้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ตนอายุ 4 ขวบ แต่หลังจากนั้นเพียง 6 ปี ตนอายุ 10 ขวบ หลังการเลือกตั้งปี 2518 พรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้ง ได้ 72 ที่นั่ง แต่ว่าไม่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากในสภาได้ จึงตัดสินใจในการที่จะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ภายใต้การนำของ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าพรรคในขณะนั้น และนายชวน หลีกภัยได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี เป็น ส.ส. สมัยที่ 2 

“วันนั้นผมจำได้ ผม 10 ขวบ ผมเปิดฟังวิทยุการอภิปรายนโยบายโดย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้อภิปรายโจมตีพรรคประชาธิปัตย์อย่างรุนแรง ช่วงค่ำนักการเมืองหนุ่มคนหนึ่ง ส.ส. 2 สมัยที่ชื่อ ชวน หลีกภัย ลุกขึ้นมาอภิปรายในสภา ผมจำได้ว่าผมไม่สามารถลุกไปไหนได้เลย ความคมในทางในทางความคิด ความจริงใจในการถ่ายทอดอุดมการณ์ และสิ่งที่ท่านพูด แม้อาจจะไม่ถูกใจหลายๆ คน แต่เป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ วันนั้นคือวันที่ผม ตัดสินใจว่าโตขึ้นผมอยากเป็นนักการเมือง เพราะผมเห็นนักการเมืองคุณภาพอย่าง นายชวน หลีกภัย ในทุกสิ่งที่ทำ เราเห็นได้ชัดว่าได้ทำเพื่อพี่น้องประชาชน ด้วยความมั่นคงในอุดมการณ์ และที่สำคัญที่สุดก็คือ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ผมไม่เคยเห็นความหวั่นไหว ไม่เห็นความท้อถอย ไม่เห็นความรู้สึกอะไรที่จะหยุดยั้งความตั้งใจของท่านในการทำงานเพื่อประชาชน” นายอภิสิทธิ์ กล่าว 

พร้อมกันนี้นายอภิสิทธิ์ และอดีต ส.ส. พร้อมผู้สมัครในภาคใต้ ร่วมกันมอบรูปสมัยที่พรรคฯ ใช้หาเสียงในอดีตเพื่อส่งผลให้ นายชวน ได้เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรก ซึ่งเป็นรูปที่นายชวนกำลังอภิปรายในสภา โดยนายชวน ได้ลงลายเซ็น พร้อมระบุ 50 ปี ชวน หลีกภัย ท่ามกลางเสียงปรบมือเป็นกำลังใจดังกึกก้องยาวนาน