เมนูหลัก

เมนูย่อย

ข่าวสารพรรค

ปชป. ชูอุดมการณ์พรรค ยุติสืบทอดอำนาจ อภิสิทธิ์ประกาศชัด ไม่ร่วมกับพรรคเพื่อไทย

12 มี.ค. 2561 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประกาศจุดยืนว่า ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปนั้น ปรากฎว่า ได้มีเสียงตอบรับสนับสนุนการประกาศจุดยืนจากพี่น้องประชาชนจำนวนมากที่พรรคประชาธิปัตย์ได้รักษาอุดมการณ์ของพรรค ที่ยึดถือมายาวนานกว่า 72 ปีไว้อย่างเหนียวแน่น คือ คำประกาศอุดมการณ์ที่ว่า “พรรคไม่สนับสนุนระบบ และวิธีแห่งเผด็จการ ไม่ว่าจะเป็นระบบและวิธีการของรัฐบาลใด”

การประกาศจุดยืนครั้งนี้เกิดผลดีต่อสังคมส่วนรวมดังนี้

1. ทำให้ประชาชนมีทางเลือกหลักมากขึ้นในการตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้ง

2. ให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่จะรู้ถึงจุดยืนของพรรคการเมืองแต่ละพรรคอย่างตรงไปตรงมา

3. สร้างความชัดเจนทางการเมือง

4. ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอตัวพร้อมที่จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไม่ใช่พรรครอร่วมรัฐบาลเพื่อสนับสนุนบุคคลจากพรรคการเมืองอื่นให้เป็นนายกรัฐมนตรี

5. ยับยั้งการสืบทอดอำนาจอันจะนำไปสู่ความขัดแย้งที่ไม่รู้จบ

 

อย่างไรก็ดี หลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อออกไป ก็มีความพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง สร้างกระแสให้ผู้คนเข้าใจผิด พรรคประชาธิปัตย์ว่าเมื่อประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เท่ากับจะไปสนับสนุน หรือจับมือกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด นายอภิสิทธิ์ได้ประกาศชัดเจนไปแล้วว่า “ผมขอยืนยันตามที่พูดไว้ในหลายเวทีว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ร่วมกับพรรคเพื่อไทยครับ”

 

พรรคประชาธิปัตย์ขอยืนยันว่าเราทำงานการเมือง เดินหน้ารณรงค์หาเสียงเลือกตั้งด้วยวิถีทางของประชาธิปไตยสุจริต เปิดเผยตรงไปตรงมา ไม่มีวาระแอบแฝงซ่อนเร้นใดๆ ทั้งสิ้น โดยคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง เพื่อให้สังคมไทยเดินหน้าไปได้ด้วยดี ไม่มีอุปสรรคใดๆ