เมนูหลัก

เมนูย่อย

ข่าวสารพรรค

“นิพิฏฐ์” แฉ โกงเลือกตั้งใต้ เปิดคลิป โชว์ไลน์ แฉกระบวนการซื้อเสียง ระบุโทษขั้นถึงยุบพรรค

 

29 มีนาคม 2562 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรครักษาการ และอดีตผู้สมัคร ส.ส. พัทลุง เขต 2 แถลงให้ประชาชนร่วมเป็นคณะลูกขุนให้คดีการทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้งในภาคใต้ หลังจากที่ตนได้ยื่นให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สอบสวน เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้นายนิพิฏฐ์ระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ตนมิได้เพียงรังเกียจการซื้อเสียง แต่รู้สึกขยะแขยง และการแถลงในวันนี้ไม่ขอระบุว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ไหน แต่ยืนยันว่ามีจริงตามข้อมูลที่นำเสนอ พร้อมทั้งขอร้องให้ประชาชนร่วมเป็นลูกขุนตรวจสอบการวินิจฉัยของ กกต. ว่าจะขัดกับคำวินิจฉัยของประชาชนหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่ตนได้ยื่นหลักฐานไปยัง กกต. แล้วนั้นประกอบด้วย บันทึกสนทนาของกลุ่มไลน์กลุ่มหนึ่งซึ่งมีสมาชิกจำนวน 388 คน มีเนื้อหาการสนทนาเกี่ยวกับการรวบรวมบัตรประชาชนในพื้นที่ เพื่อเตรียมการทุจริตการเลือกตั้ง มีการย้ำว่าทุกขั้นตอนอย่าประมาท เพราะเรากำลังสู้กับกฎหมาย ซึ่งปกติประชาชนต้องคล้อยตามและปฏิบัติตามกฎหมาย แต่กลุ่มไลน์นี้กลับบอกว่าเรากำลังสู้กับกฎหมายและให้ระวังแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีหลักฐานบันทึกสนทนาของกลุ่มไลน์อีกกลุ่มเป็นการแจ้งเตือนจากกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พรรคการเมืองหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มที่บอกกับสมาชิกในกลุ่มให้ระวังตน เพราะตนนั้นเป็นผู้กำลังจับตาตรวจสอบอยู่ พร้อมทั้งประกาศให้รางวัลกับคนที่เก็บบัตรประชาชนหัวละ 10 บาท แสดงว่า กก.บห.คนนี้ รู้ถึงกระบวนการโดยไม่ได้ห้ามปราม

 

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีบันทึกข้อความจากไลน์อีกกลุ่ม มีใจความว่า “หากใครถูกจับช่วงแจกเงินให้บอกว่าเป็นเงินของพรรคประชาธิปัตย์ ผมถูกตำรวจจับผมก็พูดว่าพรรคประชาธิปัตย์ให้ทำ” ข้อความนี้ถือเป็นการใส่ร้ายตามกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. และผู้สมัครในกลุ่มไลน์นี้ก็ไม่ได้โต้แย้งหรือคัดค้านว่าการใส่ร้ายเช่นนี้ไม่ถูกต้อง เท่ากับยอมรับวิธีการใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์และผู้สมัคร และหลังจากที่ตนนำภาพข้อความดังกล่าวไปโพสต์ที่เฟซบุ๊กส่วนตัวของตน ปรากฎว่าที่ไลน์ดังกล่าวได้มีการลบข้อความดังกล่าวออกไป แต่ตนได้เก็บหลักฐานไว้เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมีหลักฐานเป็นสมุดบัญชีการจ่ายเงินให้กับเจ้าของบัตร โดยมีการระบุรายละเอียด เช่น จำนวนสมาชิกในครอบครัว ยอดจำนวนเงิน และสัญลักษณ์การจ่ายเงินแล้ว โดยทั้งหมดมีการรวบรวมบัตรประชาชนประมาณ 5 หมื่นใบ

 

ทั้งนี้ในการแถลงข่าว นายนิพิฏฐ์เปิดคลิปวิดีโอตอนหนึ่งขณะที่หัวคะแนนกำลังจ่ายเงินให้กับชาวบ้าน ในคลิปดังกล่าวเป็นการพูดคุยภาษาใต้ใจความสรุปว่าให้เลือกผู้สมัคร ส.ส. เบอร์ 9 พร้อมจ่ายเงิน 500 บาท และยังบอกด้วยว่าหากพรรคไหนจ่ายก็รับไปเลย แต่ขอให้เลือกเบอร์ 9

 

          “จะเห็นว่าจากที่เขารวบรวมบัตรได้ประมาณ 5 หมื่นใบ หัวละ 500 บาท ร่วมๆ จ่าย 30-50 ล้านบาทจริงๆ จนนำเขาไปสู่เป้าหมาย แต่สิ่งที่อยากเน้นคือ กกต. กล้าหรือไม่ เมื่อ กก.บห. พรรค รู้เห็นและกระบวนการเก็บบัตรเป็นที่มาของการซื้อเสียงจริงๆ หมายความว่า กก.บห. เป็นผู้รู้เห็น แต่ไม่ได้แก้ไขยับยั้งเท่ากับมีเหตุผลหนักแน่นเพียงพอที่จะยุบพรรค จึงอยากให้ กกต. ตั้งชุดเฉพาะกิจไปสอบเรื่องนี้ในพื้นที่ เพราะผมรู้ว่า กกต. ในพื้นที่และพนักงานสอบสวนที่ได้นัดผมไปสอบในวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม ที่พัทลุงนั้น จะตรวจสอบพลาดหรือไปถึงจุดนั้นหรือไม่” รองหัวหน้าพรรครักษาการ กล่าว