เมนูหลัก

เมนูย่อย

ข่าวสารพรรค

“ประชาธิปัตย์” แสดงหลักฐานยืนยันผลการนับคะแนน นครปฐม เขต 1 ประชาธิปัตย์ชนะอนาคตใหม่ 4 คะแนน

29 เม.ย.2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลภารกิจภาคกลาง และ น.ต.สุธรรม ระหงษ์ รักษาการผู้อำนวยการพรรคฯ ร่วมกันแถลงข่าวต่อกรณีการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.จังหวัดนครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 245 หน่วย ที่บริเวณอาคารศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากรวิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม วานนี้ (28 เม.ย.) ว่า

 

ทางพรรคประชาธิปัตย์ได้ตั้งตัวแทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ที่กระดานนับคะแนนทั้ง 61 กระดาน ซึ่งประกอบด้วยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลภารกิจภาคกลาง น.ต.สุธรรม ระหงษ์ รักษาการผู้อำนวยการพรรคฯ  และยังมีอดีต ส.ส. ของพรรคฯ รวมทั้งผู้สมัคร จังหวัดนครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 1 พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร ทำให้ได้ข้อมูลการนับคะแนนทั้ง 61 กระดาน จำนวน 245 หน่วย พบว่าเมื่อมีการรวมคะแนนทั้งหมดแล้ว พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร หมายเขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนน 35,711 คะแนน ส่วนหมายเลข 9 พรรคอนาคตใหม่ได้คะแนน 35,707 คะแนน ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ชนะพรรคอนาคตใหม่ไป 4 คะแนน

 

ทั้งหมดนี้สำนักงานเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ได้รวบรวมหลักฐานที่เป็นภาพถ่ายซึ่งถ่ายมาจากกระดานนับทั้ง 245 หน่วยอย่างเป็นทางการ และมีลายเซ็นของคณะกรรมการประจำหน่วยกำกับทั้งหมด อย่างไรก็ตามทางพรรคฯ จะรอผลการแถลงจาก กกต. ที่เป็นทางการออกมาอีกครั้งซึ่งคาดว่าจะมีการแถลงในวันนี้ 

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลภารกิจภาคกลาง กล่าวถึงรายละเอียดของหลักฐานทั้ง 245 หน่วย ที่ทางพรรคฯ ว่า ขอยืนยันว่าคะแนนในส่วนที่ทางพรรคฯ ได้ติดตาม กับคะแนนที่ กกต. ได้ให้สัมภาษณ์ไว้นั้นไม่ตรงกัน จึงขอเรียกร้องให้ กกต. ได้เร่งประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งยืนยันผลคะแนนจากที่ได้รวบรวมจากทุกหน่วยเลือกตั้งที่มีลายเซ็นของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งจากลำดับเหตุการณ์วานนี้หลังจากที่ทางพรรคฯ ได้รวมคะแนนเสร็จ ทางผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่ก็ยอมรับในผลคะแนนนั้นว่าพรรคอนาคตใหม่แพ้พรรคประชาธิปัตย์ไป 4 คะแนน โดยผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่โพสต์เฟซบุ๊กของตัวเองเมื่อเวลา 20.12 น. วานนี้ ซึ่งเป็นผลที่ตรงกันกับผลคะแนนที่ตรงกันกับทางพรรคประชาธิปัตย์ได้รวมไว้ และหลังจากนั้นจึงมีการให้สัมภาษณ์ของทาง กกต. กลาง ซึ่งอาจจะเป็นความผิดพลาดหรือไม่

 

“ผมยืนยันว่าผลคะแนนรวมของพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นการนำเอาผลคะแนนจากทุกหน่วยเลือกตั้งที่มีการนับใหม่ พร้อมทั้งมีลายเซ็นรับรองของคณะกรรมการประจำหน่วยทั้ง 5 ท่าน มารวมกันหลายครั้งก็ได้คะแนนตามที่ทางพรรคฯ แถลง ดังนั้นจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทาง กกต. จะประกาศรับรองผลโดยเร็วที่สุดในวันนี้เพื่อป้องกันความสับสนของสาธารณะ” นายสาธิตกล่าว

นอกจากนี้ น.ต.สุธรรม ระหงษ์ รักษาการผู้อำนวยการพรรคฯ ได้นำหลักฐานรายงานผลการนับคะแนนที่ระบุว่าเป็นแบบ ส.ส.5/18/1 ทั้ง 245 หน่วยมาแสดงต่อสื่อมวลชน ซึ่งในรายงานดังกล่าวมีผลการนับคะแนนของผู้สมัครทุกคน ทุกพรรค ซึ่งการนับคะแนนดังกล่าวกระทำต่อหน้าตัวแทนของทุกพรรคการเมือง ทั้งนี้รายงานดังกล่าวนี้ได้ติดประกาศไว้ที่สถานที่นับคะแนน ซึ่งปัจจุบันนี้ยังคงติดประกาศนี้อยู่ทั้ง 3 ชุด ซึ่งผลรวมจากหลักฐานนี้ตรงตามที่นายจุรินทร์ได้กล่าวไว้เบื้องต้นแล้ว